Bánh chưng hút chân không để được bao lâu? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc mỗi khi muốn bảo quản bánh trong những ngày Tết. Bánh chưng được xem là một món ăn mang đậm tính truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Để bảo quản bánh được lâu hơn bạn đọc đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây của Vua Hút Chân Không nhé!
Thời gian lưu trữ bánh chưng được bao lâu?
Bánh chưng được làm từ những nguyên liệu chính là gao, đậu xanh, thịt do tổng hợp từ nhiều loại khác nhau vậy nên việc bảo quản rất quan trọng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị, sự thơm ngon của bánh khi thưởng thức. Thường thì thời gian bảo quản trung bình sẽ từ 2 - 3 ngày đối với nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, nếu trời lạnh bánh có thể để được khoảng hơn 1 tuần. Nếu hút chân không thì thời gian sẽ được kéo dài hơn, vậy bánh chưng hút chân không để được bao lâu?
Dấu hiệu nhận biết bánh bị hỏng
Muốn kiểm tra xem bánh chưng có bị hỏng hay chưa khá đơn giản, bạn chỉ cần quan sát màu sắc cùng mùi vị của bánh. Nếu bánh có màu sắc bị thay đổi không còn xanh cùng với đó là xuất hiện mùi chua, mốc meo. Đây là dấu hiệu chứng tỏ bánh đã hỏng không thể sử dụng được nữa. Với điều kiện thời tiết độ ẩm cao bánh sẽ rất dễ bị mốc. Khi sử dụng bánh mốc bạn sẽ gặp phải những bệnh liên quan tới đường tiêu hóa và ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, khi nghi ngờ bánh bị hỏng tốt nhất bạn nên bỏ không dùng.
Xem thêm: Cách Hút Chân Không Bánh Chưng Hiệu Quả
Có nên dùng tủ lạnh để bảo quản bánh chưng không?
Sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm nói chung hay bánh chưng nói riêng là điều mà rất nhiều người đang áp dụng. Tuy nhiên, cách này cũng mang lại một số ưu và nhược điểm như:
-
Ưu điểm: Nhiệt độ trong tủ lạnh thấp sẽ giúp ngăn chặn tốt sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc giúp cho bánh giữ được lâu hơn và người dùng không bị ngộ độc thực phẩm.
-
Nhược điểm: Bánh để trong tủ với thời gian lâu sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều tới hương vị khi thưởng thức, bánh sẽ cứng và không còn độ mềm.
Tuy nhiên, nhìn chung đây vẫn được đánh giá là một lựa chọn tối ưu khi bạn muốn giữ bánh lâu hơn. Một trong những mẹo nhỏ hữu ích đó chính là kết hợp hút chân không và lưu trữ trong tủ lạnh sẽ giúp giữ hương vị của bánh thơm ngon hơn.
Bánh chưng hút chân không để được bao lâu? Mẹo lưu trữ thông minh trong mùa Tết
Để giải quyết nỗi lo bảo quản bánh chưng trong mùa Tết, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số tips hữu ích bạn đọc hãy bỏ túi ngay nhé. Muốn lưu trữ bánh được lâu hơn khi gói bạn chị em cần lưu ý một số điểm như:
Khâu chế biến
Ngay từ khâu chế biến cho đến lúc luộc bánh bạn cần lưu ý bánh khi rửa cần làm sạch và để thật ráo nước. Trong lúc gói cần gói với kích thước vừa phải không thắt quá chặt hay quá lỏng bởi chặt quá sẽ khiến bánh cứng còn lỏng quá thì dễ bị hỏng, bục và ngấm nước khi luộc. Cần luộc bánh chín kỹ như vậy sẽ đảm bảo được độ mềm và thời gian bảo quản được lâu hơn. Luộc xong cần vớt bánh ra rồi rửa sạch lại bằng nước, tiếp đến bạn cần đặt xuống sàn lót đệm để ráo nước và đặt ở nơi thoáng mát
Muốn bánh giữ được lâu thì bạn cần chọn vị trí khô ráo tránh độ ẩm cao và không có bụi bẩn. Nếu để ở nhiệt độ phòng thì nên tránh việc xếp chồng lên nhau mà hãy rải đều từng cái riêng lẻ.
Bảo quản tủ lạnh
Bánh chưng để nguội bạn hãy bọc kín lại rồi để vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi lưu trữ trong điều kiện này bánh có thể để được tới tối đa là 1 tuần. Muốn giữ được lâu hơn thì bạn có thể để vào ngăn đông với thời gian từ 1 - 2 tháng, tuy nhiên bánh sẽ bị cứng.
Hút chân không
Bánh chưng hút chân không để được bao lâu? Đây được xem là một phương pháp tối ưu nhất và nhiều người đang muốn tìm hiểu. Với cách này bạn sẽ để bánh trong khoảng hơn 10 ngày sau khi hút chân không và giữ trong ngăn mát của tủ. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần cho bánh vào trong túi Zip chuyên dụng rồi dùng máy hút chân không gia đình hút hết không khí trong túi ra ngoài. Mẹo này sẽ giúp bánh có hương vị tươi ngon mà không bị thay đổi như một số cách lưu trữ khác.
Hướng dẫn hấp lại bánh trong tủ lạnh
Sau khi đã biết được bánh chưng hút chân không để được bao lâu? Bạn cũng nên bỏ túi thêm kinh nghiệm hấp bánh để trong tủ, cụ thể như sau:
-
Lấy bánh ra khỏi tủ và để trong phòng đợi giã đông khoảng 30 phút.
-
Chuẩn bị nồi hấp, đổ đầy nước và đun sôi, sau đó hãy đặt bánh vào trong xửng hấp đun với lửa đều trong khoảng thời gian là 20 - 30 phút.
-
Tiếp đến hãy kiểm tra bánh nếu thấy bánh mềm và nóng thì tắt bếp và lấy ra.
-
Để cho bánh ráo bớt hơi có thể thưởng thức ngay.
Như vậy bài viết trên đã đã giúp bạn trả lời được câu hỏi "Bánh chưng hút chân không để được bao lâu?". Qua đó hy vọng rằng chi em sẽ có thêm mẹo hay lưu trữ món bánh truyền thống này trong dịp Tết đến. Nếu đang có nhu cầu tìm mua sản phẩm máy hút chân không gia đình chất lượng hãy liên hệ với Vua Hút Chân Không để được giải đáp sớm và đầy đủ nhất nhé.
>>> Xem thêm: Giới thiệu về Vua Hút Chân Không
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.