Hút chân không thực phẩm là gì?
Hút chân không thực phẩm là quá trình sử dụng máy hút chân không, hút toàn bộ không khí ra trong túi ra bên ngoài, tạo ra môi trường chân không, giảm quá trình oxi hóa. Phương thức này giúp bảo quản thực phẩm tránh khỏi vi khuẩn, nấm mốc, từ đó tăng thời gian bảo quản thực phẩm lên gấp nhiều lần so với việc bảo quản thông thường. Vì hiệu quả nó mang lại là rất lớn, vậy nên ngoài dùng để hút chân không thực phẩm cho gia đình, phương pháp này còn rất quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp đóng gói thực phẩm.
>>> Xem thêm: Túi hút chân không thực phẩm
Các lợi ích của việc hút chân không thực phẩm
Vì công dụng của việc hút chân không thực phẩm mang đến là rất lớn và hữu ích, nên việc ứng dụng phương thức bảo này ngày càng được nhiều gia đình, doanh nghiệp sử dụng. Dưới đây là một vài lợi ích tiêu biểu của việc hút chân không thực phẩm:
Giữ thực phẩm tươi ngon hơn
Ép chân không thực phẩm là cách để bảo quản thực phẩm tươi ngon hơn, đó là điều không có gì để bàn cải phải không ạ. Bằng việc thiết lập môi trường chân không cho thực phẩm, các vi khuẩn sẽ không có khả năng để xâm nhập, các loại vitamin có lợi cũng như hàm lượng nước trong thực phẩm sẽ được giữ lại nguyên vẹn, vì vậy nó sẽ khiến thực phẩm tươi ngon và sạch sẽ hơn khi được hút chân không.
>>> Xem thêm: Túi hút chân không 1 mặt nhám
Kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm
Bạn có bao giờ từng đặt câu hỏi: thời gian bảo quản của thực phẩm được hút chân không khác với thời gian của thực phẩm bảo quản bình thường như thế nào chưa? nó thật sự khác xa nhau đấy ạ. Với cùng một loại thực phẩm, được bảo quản trong cùng 1 điều kiện, chăc chắn rằng thực phẩm được hút chân không có thời hạn bảo quản lâu hơn so với cách bảo quản thông thường gấp 8 lần. Ví dụ nếu bạn bảo quản cùng 1 loại trái cây trong ngăn mát tủ lạnh, trái cây được bảo quản bằng túi thông thường có thể để tối đa được 3 ngày, mặt khác trái cây sử dụng phương pháp hút chân không để bảo quản có thể bảo quản nguyên chất lượng, mùi vị hơn 20 ngày. Điều này cho chúng ta thấy được giá trị to lớn, mà phương pháp này mang lại đối với việc bảo quản thực phẩm cho gia đình.
>>> Xem thêm: Túi hút chân không 2 mặt nhám
Tránh thực phẩm lây nhiễm vi khuẩn và mùi
Sau khi hút chân không, lượng oxi trong túi hút chân không còn, miệng túi được hút chặt khiến oxi không thể thâm nhập quay trở lại vào túi, như vậy sẽ không làm bay hơi mùi hương của những thực phẩm, hương liệu dễ bay hơi vì đã làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Đồng thời Hút chân không thực phẩm cũng giúp các loại thực phẩm không bị ám mùi lẫn nhau, giữ được đặc trưng tươi ngon nguyên bản khi cùng bảo quản chung trong một không gian.
Sử dụng để nấu ăn theo phương pháp nấu chậm
Việc ép chân không thực phâm bằng các túi hút chân không chất lượng có khả năng chống sôi lên đến 100 °C, một nhiệt độ lý tưởng để nấu theo quy trình Sous Vide. Quy trình Sous Vide có thể được hiểu là nấu ăn lành mạnh và nấu ở nhiệt độ thấp với thực phẩm được để trong túi hút chân không. Việc chuẩn bị trong túi chân không, gia nhiệt chậm giúp thực phẩm chín đều cũng như giữ lại hương thơm, vitamin và các khoáng chất quan trọng trong quá trình nấu ăn.
Phương pháp ép chân không thực phẩm
Để hút chân không thực phẩm bạn cần phải có túi hút chân không và máy hút chân không. Đối với thực phẩm tươi sống như cá, thịt, rau, củ, ... sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn chỉ cần để ráo nước, tiếp đến cho vào túi hút thực phẩm, đưa miệng túi vào máy hút chân không và hút toàn bộ không khí ra ngoài thế là xong. Thực phẩm sau khi hút chân không thành công, sẽ trở nên nhỏ gọn và chắc chắn. Phương pháp ép chân không, cũng hoàn toàn phù hợp trong việc bảo quản đồ khô như các loại hạt và hương liệu.
Lưu ý khi ép chân không thực phẩm
Ép chân không thực phẩm được thực hiện rất dễ dàng, tuy nhiên nếu không làm đúng cách sẽ không tạo được kết quả như mong muốn. Vì vậy khi thực hiện, khách hàng cần chú ý những điều cơ bản sau:
- Lựa chọn loại túi hút chân không có chất lượng tốt, tránh trường hợp túi bị rách, bị rò rỉ trong suốt quá trình bảo thực phẩm.
- Nên lựa chọn kích thước túi hút chân không phù hợp với kích thước, số lượng thực phẩm bạn muốn bảo quản. Tránh trường hợp lựa chọn túi quá nhỏ, đóng thực phẩm quá đầy, miệng túi sẽ khó hàn chặt và dễ bị bung trong quá trình vận chuyển.
- Đối với các thực phẩm chín, cần được để nguội trước khi bảo quản
- Kiểm ra lại miệng túi sau khi hút chân không, để chắc chắn rằng miệng túi đã được hàn chặt, không khí không thể xâm nhập vào bên trong.
- Bảo quản thực phẩm đã được hút chân không ở môi trường phù hợp
Hút chân không thực phẩm là phương pháp tốt nhất để bảo quản thực phẩm cho gia đình của bạn. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về phương pháp này, hoặc muốn trang bị cho gia đình mình loại máy hút chân không và túi hút chân không chất lượng, hãy liên hệ với VHCK.
>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về VHCK.
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.