3 bí quyết bảo quản bánh tráng phơi sương hiệu quả và đơn giản sẽ được trình bày qua bài viết chi tiết bên dưới đây. Bánh tráng phơi sương được xem là một trong những món đặc sản truyền thống, được ưa chuộng tại nhiều vùng miền của nước ta. Tuy nhiên, với đặc tính dễ thấm nước cùng với đó là sự hấp thụ độ ẩm cao. Chính vì vậy bánh thường dễ bị mốc, hư hỏng nếu không được bảo quản đúng quy trình. Điều này không chỉ tác động trực tiếp đến chất lượng sản phẩm mà còn khiến sức khỏe người dùng bị ảnh hưởng. Hãy cùng theo dõi thông tin bài viết chia sẻ mẹo hữu ích dưới đây cùng Vua Hút Chân Không để có thêm bí quyết hay nhé!
Cách nhận biết bánh bị ẩm, mốc đơn giản
Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bánh tráng đang bị hỏng do tác động từ môi trường như sau:
- Sự xuất hiện của các vết đốm lạ trên bề mặt bánh: Khi bánh tráng bị mốc, nếu quan sát bạn sẽ thấy trên bề mặt sẽ xuất hiện các đốm mốc có màu đen, xanh hoặc trắng. Đây là dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất. Những đốm này thường dễ nhận thấy khi nhìn kỹ phần bề mặt bánh.
- Mùi khó chịu: Những chiếc bánh tráng bị mốc và hỏng thường sẽ có mùi đặc trưng của vi khuẩn nấm mốc. Điều này khác hoàn toàn đối với mùi thơm tự nhiên của bánh tráng phơi sương mới chưa hỏng. Mùi này là dấu hiệu cảnh báo sản phẩm đã hỏng và không nên tiếp tục sử dụng.
- Bánh trở nên ẩm ướt: Bánh tráng khi bị tiếp xúc với không khí có độ ẩm cao sẽ không thể giữ được sự giòn mà chuyển thành trạng thái mềm và dẻo, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc. Nếu như bạn không có những biện pháp bảo quản ở nơi khô ráo, tình trạng mốc sẽ lan nhanh chóng trên toàn bộ bề mặt.
Hướng dẫn cách xử lý bánh bị mốc tại nhà
Trước khi tìm hiểu về 3 bí quyết bảo quản bánh tráng phơi sương hiệu quả bạn đọc nên nắm qua một số biện pháp xử lý khi bánh mốc như sau:
- Loại bỏ phần bị mốc: Đối với tình huống khi phát hiện bánh tráng chỉ bị mốc ở một số khu vực nhỏ, lúc này bạn hoàn toàn có thể xử lý bằng cách cắt bỏ phần bị mốc đi là được. Tuy nhiên, khi thực hiện cần phải cắt sâu để bỏ hoàn toàn phần mốc tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Không sử dụng bánh tráng bị mốc nặng: Đối với trường hợp khi bánh bị mốc quá nặng thì tốt nhất bạn nên bỏ không sử dụng.
Bỏ túi 3 bí quyết bảo quản bánh tráng phơi sương hiệu quả
Bánh tráng phơi sương để được bao lâu, để giữ cho bánh tráng phơi sương có hương vị được thơm ngon, việc bảo quản đúng cách là điều rất quan trọng. Dưới đây là một số phương pháp bảo quản bánh tráng hiệu quả bạn có thể áp dụng ngay tại nhà như sau:
Dùng hộp nhựa hoặc túi
Một trong 3 bí quyết bảo quản bánh tráng phơi sương hiệu quả đầu tiên đó là dùng hộp nhựa hoặc túi. Đây là phương pháp phổ biến nhất, bạn nên chia bánh tráng thành từng xấp nhỏ vừa đủ dùng, tiếp đến hãy cho vào túi nilon hoặc hộp nhựa kín để bảo quản. Điều này giúp hạn chế sự tối đa sự tiếp xúc của bánh với không khí ẩm và bụi bẩn, giữ cho bánh không bị mốc. Bánh tráng bảo quản bằng cách này có thể để được khoảng 5-7 ngày.
Tủ lạnh
Bảo quản bánh tráng phơi sương trong tủ lạnh cũng được xem là một trong số những phương pháp hiệu quả. Bánh tráng trước khi cho vào tủ cần được bọc kín trong túi nilon hoặc hộp nhựa nhằm mục đích tránh hơi ẩm trong tủ. Khi bảo quản ở ngăn mát, bánh có thể giữ được với thời gian từ 1-2 tuần. Còn nếu để ở ngăn đông, bánh tráng có thể bảo quản cho thời gian lên đến 2-3 tháng. Trước khi sử dụng, bạn cần để bánh ngoài nhiệt độ phòng trong khoảng thời gian từ 15-20 phút để rã đông hoặc cũng có thể làm mềm bánh bằng việc phun nước trực tiếp lên bề mặt.
Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Cá Khô Hiệu Quả
Sử dụng túi hút chân không
Công nghệ hút chân không giúp loại bỏ hoàn toàn không khí bên trong túi đựng bánh tráng đồng thời cũng tạo môi trường kín, ngăn cản hiệu quả sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn. Phương pháp này giúp cho bánh tráng giữ được lâu hơn so với các cách truyền thống nêu trên. Thời gian có thể kéo dài từ 3-6 tháng mà bánh vẫn giữ được độ mềm và dai tự nhiên không thay đổi.
Những lưu ý quan trọng khi bảo quản bánh tráng phơi sương
Để tránh tình trạng bánh tráng bị mốc, người dùng cần lưu ý một số điều sau:
- Chọn bánh tráng chất lượng cao: Khi mua bánh tráng, hãy cân nhắc chọn loại có màu trắng sáng, bề mặt của bánh mịn màng và không có vết đen, xanh hoặc các dấu hiệu mốc. Những sản phẩm có độ dẻo vừa phải sẽ dễ bảo quản hơn.
- Đóng gói kín đáo: Sau khi mở bao bì và sử dụng xong bạn nên đóng kín túi bánh tráng lại hoặc sử dụng hộp kín để tránh tiếp xúc với không khí ẩm. Ngoài ra người dùng cũng nên lưu trữ ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
- Không để bánh tráng quá lâu: Dù bảo quản bằng cách nào, bánh tráng cũng chỉ nên được sử dụng hết trong khoảng thời gian từ 1-2 tuần sau khi mở bao bì. Bạn nên chia nhỏ bánh thành từng phần để dễ sử dụng và tránh việc bảo quản quá lâu, dẫn đến tình trạng mốc.
- Kiểm tra thường xuyên: Trong quá trình bảo quản, bạn cũng cần phải chủ động thường xuyên kiểm tra bánh tráng định kỳ để có thể phát hiện ra những dấu hiệu bị mốc và loại bỏ ngay khi cần thiết tránh tình trạng gây ảnh hưởng sức khỏe khi dùng.
- Sử dụng các thiết bị hút chân không: Nếu bạn thường xuyên mua bánh tráng để sử dụng với số lượng lớn vì vậy việc đầu tư thêm cho mình một chiếc máy hút chân không. Đây được xem là lựa chọn tốt, hiệu quả nhất trong bảo quản bánh tráng và thực phẩm. Điều này sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản và giữ được chất lượng bánh tốt như lúc đầu.
Mua túi hút chân không ở đâu chính hãng giá tốt?
Bài viết trên đây đã chia sẻ 3 bí quyết bảo quản bánh tráng phơi sương hiệu quả. Bánh tráng phơi sương bị mốc là tình trạng có thể phòng tránh dễ dàng nếu như bạn biết cách bảo quản đúng. Sử dụng túi kín, bảo quản trong tủ lạnh hoặc hút chân không được xem là những biện pháp hữu hiệu giúp bánh tráng giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài. Bạn hãy luôn chú ý đến việc chọn mua sản phẩm chất lượng và kiểm tra bánh thường xuyên để tránh việc gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để tìm mua được sản phẩm túi hút chân không và máy hút chất lượng hãy liên hệ với Vua Hút Chân Không để nhận được tư vấn từ đội ngũ nhân viên nhiệt tình, có chuyên môn.
>>> Xem thêm: Giới thiệu về Vua Hút Chân Không.
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.